Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất

Thời cổ đại và thời trung cổ

Dấu vân tay đã được tìm thấy trên các viên đất sét cổ đại, con dấu và đồ gốm. Chúng cũng được tìm thấy trên tường của các ngôi mộ Ai Cập và trên đồ gốm của người Minoan, Hy Lạp và Trung Quốc.
Ở Trung Quốc cổ đại, các quan chức đã xác thực các tài liệu của chính phủ bằng dấu vân tay của họ.

Vào khoảng năm 200 trước Công nguyên, dấu vân tay đã được sử dụng để ký các hợp đồng bằng văn bản ở Babylon.

Với sự ra đời của lụa và giấy ở Trung Quốc, các bên tham gia hợp đồng pháp lý đã in dấu tay của họ trên tài liệu. Vào khoảng trước năm 851 CN, một thương nhân Ả Rập ở Trung Quốc, Abu Zayd Hasan, đã chứng kiến các thương nhân Trung Quốc sử dụng dấu vân tay để xác thực các khoản vay.

Mặc dù các dân tộc cổ đại có thể không nhận ra rằng dấu vân tay có thể nhận dạng duy nhất các cá nhân, các tài liệu tham khảo từ thời vua Babylon Hammurabi (trị vì 1792–1750 TCN) cho thấy các quan chức luật sẽ lấy dấu vân tay của những người đã bị bắt.

Trong triều đại nhà Tần của Trung Quốc, hồ sơ đã chỉ ra rằng các quan chức lấy dấu tay và dấu chân cũng như dấu vân tay làm bằng chứng từ hiện trường vụ án. Năm 650, nhà sử học Trung Quốc Kia Kung-Yen nhận xét rằng dấu vân tay có thể được sử dụng như một phương tiện xác thực. Trong tác phẩm Jami al-Tawarikh (Lịch sử toàn cầu), bác sĩ người Iran Rashid-al-Din Hamadani (1247–1318) đề cập đến tập quán Trung Quốc xác định người qua dấu vân tay của họ, nhận xét: “Kinh nghiệm cho thấy không có hai cá nhân nào có ngón tay giống hệt nhau.

Châu âu thế kỷ 17 và 18

Từ cuối thế kỷ 16 trở đi, các học giả châu u đã cố gắng đưa dấu vân tay vào các nghiên cứu khoa học. Nhưng những kết luận hợp lý chỉ có thể được thiết lập từ giữa thế kỷ 17 trở đi.
Năm 1686, giáo sư giải phẫu học tại Đại học Bologna Marcello Malpighi đã xác định được các đường gờ, đường xoắn ốc và vòng trong dấu vân tay để lại trên bề mặt.
Năm 1788, nhà giải phẫu học người Đức Johann Christoph Andreas Mayer là người châu u đầu tiên kết luận rằng dấu vân tay của mỗi cá nhân là duy nhất.
Năm 1880, dựa trên nghiên cứu của mình, Henry Faulds đề xuất rằng dấu vân tay là duy nhất của con người.

 

Kết luận

Như vậy có thể thấy, dấu vân tay của mỗi người là duy nhất, không trùng lặp với bất kỳ ai trên toàn thế giới. Thông qua việc phân tích các đường vân tay của mỗi cá nhân đem lại giá trị to lớn trong ứng dụng thực tế về các lĩnh vực hình sự, y học,… và giáo dục.

Nguồn: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo