Vân tay được hình thành bẩm sinh từ trong bụng mẹ

DẤU VÂN TAY LÀ GÌ?

Dấu vân tay là dấu vết do các đường vân ma sát của ngón tay con người để lại.
Các nghiên cứu khoa học về dấu vân tay được gọi là dermatoglyphics, sinh trắc vân tay.
Dấu vân tay của con người rất chi tiết, gần như độc đáo, khó thay đổi và bền bỉ trong suốt cuộc đời của một cá nhân, khiến chúng phù hợp như những dấu ấn lâu dài của bản sắc con người.

KHÔNG CÓ DẤU VÂN TAY:

Một tình trạng y tế rất hiếm gặp, adermatoglyphia, có đặc điểm là không có dấu vân tay. Những người bị ảnh hưởng có đầu ngón tay, lòng bàn tay, ngón chân và lòng bàn chân hoàn toàn nhẵn nhụi, nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh lý nào khác.

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng adermatoglyphia là do sự biểu hiện không đúng của protein SMARCAD1. Tình trạng này được các nhà nghiên cứu gọi là bệnh trì hoãn nhập cư, bởi vì việc thiếu dấu vân tay bẩm sinh gây ra sự chậm trễ khi những người bị ảnh hưởng cố gắng chứng minh danh tính của họ khi đi du lịch. Tính đến năm 2011, chỉ có năm gia đình mắc bệnh này được mô tả.

Những người mắc hội chứng Naegeli–Franceschetti–Jadassohn và bệnh da liễu sắc tố dạng lưới, cả hai đều là dạng loạn sản ngoài da, cũng không có dấu vân tay. Cả hai hội chứng di truyền hiếm gặp này cũng tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như tóc mỏng và dễ gãy.

Vì độ đàn hồi của da giảm dần theo tuổi tác nên nhiều người cao tuổi có dấu vân tay rất khó lấy. Các đường vân trở nên dày hơn; chiều cao giữa đỉnh luống và đáy rãnh thu hẹp lại nên ít nổi bật hơn.

SỰ HÌNH THÀNH DẤU VÂN TAY:

Ở tuần thai thứ 10, da lòng bàn tay phôi thai bao gồm lớp biểu bì xếp lớp trên lớp hạ bì sợi vô định hình. Lớp trong cùng của lớp biểu bì tại giao diện với lớp hạ bì được gọi là lớp cơ bản và bao gồm các tế bào có trục vuông góc với bề mặt da. Sau đó, người ta quan sát thấy trong phôi thai của tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 thì lớp cơ bản này trở nên gợn sóng.

Những gợn sóng nhanh chóng nổi bật hơn và hình thành các nếp gấp của lớp biểu bì vào lớp hạ bì. Các nếp gấp này được gọi là các đường gờ chính.

Chúng được thiết lập mô hình bề mặt vào tuần thứ 16. Bởi vì các mô hình dấu vân tay được mã hoá tại giao diện giữa lớp hạ bì và lớp biểu bì nên chúng sẽ không bị phá huỷ bởi những vết thương ngoài da. Quá trình này sẽ tiếp tục và kết thúc trong khoảng tuần 19-24 của thai kỳ.

Như vậy, dấu vân tay một người được hình thành bẩm sinh từ trong bụng mẹ, bắt đầu vào khoảng tuần thai thứ 13 và kết thúc vào khoảng tuần thai thứ 19 đến 24 của thai kỳ.

Nguồn: – Wikipedia – Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo